Cách trồng rau sạch tại nhà

0 comments

Bạn đang tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức tiến hành và giới thiệu các sản phẩm liên quan. Tìm hiểu ngay!

Cách trồng rau sạch tại nhà

Bạn đang tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà, để biến ban công hay sân thượng thành vườn rau xanh mướt? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức tiến hành, thậm chí giới thiệu các sản phẩm liên quan vô cùng tiện dụng.

Thực trạng rau nhiễm bẩn thường xuyên được báo chí và phương tiện truyền thông cảnh báo bằng những từ ngữ như: “báo động”, “rùng mình”, “kinh hoàng”. Nhưng rồi mọi người cũng phải ăn vì ngoài chợ không thấy có rau sạch. Mà nếu có rau được coi là sạch thì số lượng cũng chẳng thấm gì so với nhu cầu tiêu thụ và giá cả cũng đắt hơn gấp nhiều lần.

Vậy đã đến lúc chúng ta phải hành động để tự cứu lấy mình và gia đình.

Chọn loại rau nên trồng

Trước hết chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại rau mà gia đình nhà phố có thể trồng, phù hợp với môi trường ở sân thượng, góc sân vườn với diện tích nhỏ, đất ít, hoặc trồng trong các thùng xốp, chậu cây cảnh…

Các loại rau ăn lá: Cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, xà lách, rau húng, rau răm,… là các loại rau sinh trưởng mạnh trong mùa hè. Chỉ cần chưa đến một tháng gia đình bạn sẽ đầy ắp những loại rau để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

Các loại cây họ đậu: Những loại đậu đũa, đậu cô ve,…chỉ mất tầm 2 tháng từ lúc ươm hạt đến lúc thu hoạch, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, góp phần cho bữa ăn gia đình thêm phong phú, đa dạng hơn.

Dưa chuột: Là loại cây được tắm thuốc nhiều nhất trong các loại rau trên thị trường. Với việc trồng dưa chuột, gia đình bạn chỉ gần 02 tháng đã có thể thu hoạch được hàng chục quả dưa, với màu xanh nõn nà.

Một số loại cây khác: Ớt, cà chua, bí, cà tím, khổ qua… cũng rất thích hợp để trồng trong điều kiện nhà phố.

Quy trình trồng rau sạch truyền thống

Chuẩn bị đất trồng

Sử dụng các loại đất sạch bán trên thị trường, bổ sung thêm 2 sản phẩm Microp 4XL (chứa Vi sinh Pseudomonas, Bacillus, chiết xuất humat… – Với liều lượng 10ml cho 1 lít nước) kết hợp với SUPER SOIL (chứa chủng Trichoderma viride, Trichoderma harzianum – Với liều lượng 2-3ml cho 1 lít nước, để phòng bệnh trong đất: thối rễ, thối nhũn…), tưới trực tiếp vào đất, để cải tạo, cung cấp hệ vi sinh vật có lợi, làm cho đất tơi xốp, màu mỡ và hạn chế mầm bệnh trong đất.

Xử lý hạt giống

Đối với một số hạt giống rau ăn trái, khó nảy mầm, trước khi đem gieo trồng ta nên ngâm ủ để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống.

Tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm theo phương pháp 3 sôi – 2 lạnh, trong khoảng thời gian từ 4-6h, sau đó mới đem gieo.

Tùy vào loại rau mà ta gieo hạt ở những mật độ phù hợp, ví dụ như: hạt cải mỡ, cải ngọt …(hạt nhỏ): 1 gram/m² đất gieo, hạt rau muống, mồng tơi: 3 – 4 gram/m² đất gieo…

Tưới nước

Dùng nước sạch để tưới cho rau. Những ngày đầu mới gieo chỉ nên tưới phun nhẹ ở dạng mưa phùn cho đủ ẩm, sau khi cây mọc thì bình phun để tưới cho rau, tránh tưới mạnh cây rau đổ gãy…

Cung cấp dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng cho rau thường xuyên bằng cách kết hợp 10ml Micro Gro Plus (chứa chiết xuất nitrogen (đạm) từ vi tảo và vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn quang hợp…) với 10ml Microp 4XL cho 2 lít nước, phun trực tiếp lên cây, định kỳ sử dụng 5-7 ngày 1 lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây rau.

Ngoài ra, để tăng khả năng đẻ nhánh, ra chồi, bông, nuôi quả cũng như làm tăng mùi vị, phẩm chất cho sản phẩm khi thu hoạch, ta bổ sung thêm KSC Liquid 2-1-15, với liều lượng 5ml cho 1 lít nước, phun trực tiếp trên thân, lá, cành.

Có thể trộn chung cả 3 sản phẩm để sử dụng định kỳ trên cây rau (1 tuần sử dụng 1 lần), để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, thay thế các loại phân bón khác, mà không để lại dư lượng trên cây trồng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Các phương pháp trồng rau sạch hiện đại

Tháp rau hữu cơ

Rác hữu cơ (rau củ quả bỏ, vỏ trái cây, cơm thừa, bã chè, cafe…) được bỏ vào trụ vi sinh ở giữa tháp.

Lượng rác này được ăn bởi trùn quế để sinh ra phân trùn quế hữu cơ cấp ngược lại cho cây.

Trùn quế di chuyển khắp tháp rau và thải phân trùn quế, bổ sung dinh dưỡng và làm tơi xốp đất.

Dịch trà trùn chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi sinh vật cố định đạm, lân, kali, ức chế nấm mốc phát triển. Nó sẽ chảy xuống khay chứa trà trùn dưới đế tháp rồi được tưới ngược lên đỉnh. Nhờ cơ chế này mà làm giàu dinh dưỡng cho rau phát triển tốt.

Trồng rau thuỷ canh

Phương pháp thủy canh được biết đến như một hình thức canh tác không cần dùng đất. Phần rễ của cây được đặt trong dung dịch dinh dưỡng hoặc mặt trên của dung dịch. 

Nguyên lý trồng rau thủy canh dựa trên việc cây hấp thu chất dinh dưỡng qua các loại giá thể. Mô hình trồng trọt này được đánh giá là tiên tiến, không sử dụng đất trồng nên sẽ không tốn nhiều thời gian để xử lý đất.

Đồng thời, từ các loại giá thể dễ phân hủy như xơ dừa, than bụi, tro trấu… vừa thân thiện với môi trường lại mang đến năng suất cao.

Leave a Comment

Your email address will not be published.